Calvin Klein Inc. là một thương hiệu về thời trang đã được nhà thiết kế mang tên Calvin Klein cho thành lập vào năm 1968. Công ty có một trụ sở ở Midtown Manhattan, New York City và  bây giờ là do Phillips-Van Heusen làm chủ sở hữu. Giống như những thương hiệu thời trang khác, thương hiệu Calvin Klein rất nổi tiếng với các iểu tượng viết tắt của công ty đó là ‘cK’

Khởi nghiệp

Calvin Klein sinh ra vào năm 1942 tại New York (Mỹ), là một người Do Thái gốc Hungari. Ngay từ nhỏ  Calvin đã rất thích vẽ và tạo ra các mẫu thời trang, may vá, khác với những đứa trẻ hàng xóm khác có niềm đam mê với các môn thể thao. Ngoài việc ông phụ cho cha buôn bán tại cửa hàng tạp hóa tại nhà, có một niềm đam mê về thời trang của ông còn được bồi đắp thêm từ các lần đi mua sắm cùng với mẹ.
Vào năm 1962, Calvin Klein đã tốt nghiệp Học Viện Công Nghệ về Thời trang trong lĩnh vực thiết kế quần áo, còn trước đây ông đã theo học ở một Trường Đại học mang tên Nghệ thuật và Thiết kế. Klein đã cưới người vợ đầu tiên vào năm 1964 , đó là cô bạn học tên Jayne Centre, và đã có một khởi nghiệp tại quận thời trang ở New York.
Lúc đầu thì Calvin Klein đã kiếm sống bằng công việc làm trợ lý thiết kế cho một xưởng may sản phẩm áo khoác, áo choàng ngoài và các thiết kế thời trang cho một tạp chí  chuyên dành riêng cho phụ nữ. Vào năm 1968, ông Calvin Klein đã cùng với một người bạn tên là Barry Schwartz đã cho thành lập một công ty riêng từ một quyết định rất ngẫu hứng.
Barry Schwartz đã góp một số vốn là 10.000 USD và còn Calvin Klein chỉ góp 2.000 USD. Trụ sở của công ty này đã được đặt trong một khách sạn. Trong các năm đầu tiên, thì ông Calvin Klein đã gần như là chìm nghỉm trong thế giới về thời trang. Tuy 2 người đã không hề thiếu nhiệt huyết và các ý tưởng sáng tạo, cũng như là sự quyết tâm và một ý chí dựng nghiệp, nhưng mà do đã không có đủ nguồn vốn đầu tư nên họ đã không thể nào tạo ra được những bước chuyển mang tính chất quyết định.

Chinh phục

Ngoại trừ một sự thật rất hiển nhiên là Calvin Klein là một nhà tạo mẫu phải nói là đại tài. Điều đã làm cho người khác ấn tượng về ông đó chính là một kỹ năng kinh doanh rất sắc sảo và một tài tiếp thị quá siêu hạng khi mà dàn dựng các mẩu quảng cáo về các sản phẩm nội y rất tinh tế, thanh lịch và cả trong những việc phát triển kinh doanh của một tập đoàn hàng đầu thế giới trong một lĩnh vực vốn được xem như là có rất ít ‘đất’ cho sự đa dạng hoá.

Tuy vậy nhưng danh tiếng của bản thân ông Calvin Klein vẫn không thể bì được với một thương hiệu trang phục đang mang tên ông. Không những thế mà cK còn nắm cả một thị trường về nước hoa với các sản phẩm hàng đầu như là Obsession, One và cả Eternity. Trong một khoảng thời gian này thì thương hiệu cK đã luôn sánh ngang hàng với các thương hiệu có thể nói là lớn nhất thế giới như là Pepsi, Kodak, Nike, IBM.
Có xuất thân đến từ Bronx, Klein đã có một sự khởi cho của sự nghiệp của mình với công việc chính thiết kế áo khoác trước khi ông trở thành một nhà thiết kế thời trang jean đứng hàng đầu của nước Mỹ. Tiếng tăm đã đến với ông và cũng đồng thời với việc là con gái của ông đã bị bắt cóc. Về việc Klein đã chấp nhận trả một số tiền chuộc cao ngất ngưỡng theo như yêu cầu của bọn bắt cóc , nó đã khiến cho cả thế giới đã đứng về phía của ông.
Xét về mặt tài năng thì có thể nói là không ai có thể phủ nhận về đầu óc sáng tạo và tính khéo léo của ông . Ông đã mang đến cho các khách hàng của mình, thuộc mọi tầng lớp trong xã hội và ở mọi lứa tuổi các bộ trang phục rất đơn giản nhưng lại rất sang trọng, quý phái với một phong cách khá đặc trưng. Ngoài ra thì ông còn là một nhà kinh doanh rất sắc sảo mà hiếm ai bằng. Dù ông không hề theo học bất kỳ một khoá học marketing nào  cả nhưng hiểu biết và nhạy bén đã làm ông có một cái nhìn thực tế trong kinh doanh và có thể làm cho bất kỳ một chuyên gia về marketing nào cũng sẽ phải ghen tị. Tuy nhiênlà  không phải là lúc nào trong công việc cũng thuận lợi đối với ông . Ông đã từng trải qua các ngày tháng rất khó khăn khi ông mới quyết định tiến hành kinh doanh riêng và đang đứng trước một bờ vực phá sản, tuy nhiên là thành công của một loạt sản phẩm áo khoác cho hãng Bloomingdale nó đã cứu công ty của ông thoát khỏi một giai đoạn đen tối nhất và đã mở đầu cho một thời kỳ hoàng kim , nó đã đưa đế chế Calvin Klein đến với một mức doanh thu kinh khủng khoảng 5 tỉ USD/ năm.

Trong năm 1993 Klein đã được bình chọn là một nhà tạo mẫu hàng đầu tại Hoa Kỳ. Có hàng tá các đại minh tinh đến từ Hollywood như là Julia Roberts, Gwyneth Paltrow và cả Helen Hunt đã rất tin tưởng chọn ông làm một nhà thiết kế trang phục chỉ cho riêng mình.

Cuộc gặp gỡ tình cờ mang đến sự thành công của thương hiệu cK

Mọi thành công của ngày hôm nay của ông đã bắt đầu từ các ngày ông còn là một cậu bé ở vùng Bronx, suốt ngày chỉ ham vẽ vời và cắt, may đủ kiểu loại quần áo . Lớn lên Klein đã giành được một suất học tại New York High School of Art and Design và sau này thì lại là Học Viện Công Nghệ về Thời trang .
Vào năm 1968, Klein đã cùng một người bạn thuở thiếu thời Barry Schwartz đã  bắt tay vào công việc kinh doanh một mặt hàng trang phục về áo khoác nam nữ. Với các tài năng thiết kế của ông và với một đầu óc kinh doanh của Schwartz, công ty mang tên Calvin Klein Limited đã bước vào một công cuộc chinh phục toàn bộ vương quốc thời trang.

Klein bắt tay cùng Barry Schwartz kinh doanh thời trang

Một ngày, có một người đã đi tìm các nguồn hàng của một tập đoàn mang tên Bonwit Teller , vốn là một trong các tập đoàn siêu thị lớn nhất tại nước Mỹ, về sau nó đã bị phá sản, vì lạc đường ngay trong  khách sạn nên đã vào nhầm trụ sở công ty của  ông Calvin Klein. Các sản phẩm của Calvin Klein đã có thể gây một ấn tượng rất sâu đậm cho người này, mạnh đến mức ông ta đã đặt ngay 50.000 sản phẩm. Vậy là ông Calvin Klein không chỉ có được một đơn đặt hàng rất lớn đầu tiên mà tên tuổi của ông còn được chính thức hiện diện trong một chuỗi siêu thị của tập đoàn Bonwit Teller , nó có khắp trên nước Mỹ và có cả ở bên ngoài của nước Mỹ. Vì sự tình cờ này đã , nó đã làm thay đổi cả một cuộc đời của ông Calvin Klein và Barry Schwartz cũng như nó đã tạo bệ phóng cho cả thương hiệu thăng tiến. Sau khi  gặp gỡ với Bonwit Teller, bộ đôi Klein và Schwartz đã nhận được một đơn đặt hàng rất khổng lồ và lúc đó cả thế giới về thời trang đã được biết đến tên tuổi của 2 người họ . Sau đó, là ông Klein đã bắt đầu tự mình cho ra đời các trang phục phong cách thể thao cho cả phụ nữ nhờ vào các nhu cầu và cả sự khích lệ từ chủ nhân của những cửa hiệu thời trang.
Còn có 2 người nữa đã đóng vai một trò rất quyết quan trọng tới sự thành công cho thương hiệu này. Họ đều là những diễn viên điện ảnh chuyên nghiệp , đó chính là Brooke Shields và Mark Wahlberg. Họ đã quảng cáo cho cả thương hiệu này trước tất cả các người mẫu chuyên nghiệp khác. Họ đã có một phần giúp thương hiệu nổi tiếng. Còn về sau này thì lại chính thương hiệu của Calvin Klein đã giúp cho các người mẫu chuyên nghiệp khác nổi danh, có thể nói điển hình nhất là cô Kate Moss. Brooke Shields đã giúp cho các chiếc quần bò mang thương hiệu Calvin Klein có thể nói là bán chạy nhất trong thời kỳ thị trường quần bò tại Mỹ gần như đang bão hoà. Ở độ tuổi 15, Brooke Shields đã vận một chiếc quần bò của Calvin Klein và ngồi trong một tư thế rất thoải mái và khá gợi cảm, đặt ra một câu hỏi với một giọng nói đầy vẻ khiêu khích: ‘Bạn có biết là có một cái gì đó giữa tôi với thương hiệu Calvin Klein không? Thật ra không có gì cả’. Chính chiêu quảng cáo này của thương hiệu Calvin Klein chỉ có như vậy mà đã rất có hiệu quả. Sau này vào hàng tuần Calvin Klein đã có thể bán ra được đến hơn 400.000 chiếc quần bò. Hay như là cách của Mark Wahlberg là quảng cáo đồ lót của đàn ông cho thương hiệu Calvin Klein cũng vậy, cùng một kiểu quảng cáo cho cả 6 bộ sản phẩm khác nhau và mang tên thương hiệu Calvin Klein trên đó . Đơn giản và rất ngắn gọn, ít các mỹ từ và không hề có nhạc đệm , Calvin Klein sẽ buộc khách hàng sẽ phải quan tâm và se phải để ý, tìm hiểu và có một lựa chọn.
Brooke Shields : ‘Các bạn có biết có cái gì giữa tôi và thương hiệu Calvin Klein không? Không có gì cả’
Đến các năm 70, thì dòng trang phục phong cách thể thao của ông Klein đã có thêm một sự hiện diện của các trang phục dành riêng cho nữ giới và các loại trang phục may sẵn. Với một phong cách thiết kế cổ điển và rất sắc sảo của hãng Klein đã mang đến cho ngôi làng thời trang một luồng gió mới nó tương tự như là Ralph Lauren đã từng làm. Nhưng phải cho đến cuối các năm 70-80 thì Klein mới chính thức giới thiệu một khái niệm thời trang hoàn toàn mới: ‘Thời trang về loại vải jean với một giá cả rất phải chăng’. Và kể từ đó người mẫu thiếu niên mang tên Brook Shields trong bộ trang phục của Calvin Klein Jeans đã có một tuyên bố với cả thế giới : ‘Không có gì có thể ngăn được cô đến với các trang phục của thương hiệu Klein’, và thông điệp này đã được tất cả các phụ nữ đã đồng ý hết mình.

Vào năm 1992, ông đã cho ra đời một sản phẩm mang tên Calvin Klein Underwear, nó đã làm thay đổi hoàn toàn về nhận định từ trước đây về các bộ đồ lót và đã biến các trang phục này thành một mặt hàng thời trang theo đứng nghĩa của nó . Các sản phẩm này đã mang lại cho cách mài râu một cảm giác là chính họ cũng có thể trông cũng quyến rũ và hề không kém các người mẫu của Calvin Klein Underwear như là một Antonio Sabato Jr. và cả Mark Wahlberg.
‘Bí quyết để có một sự thành công lớn nhất của Calvin Klein đó chính là làm cho tất cả mọi sản phẩm có thể tưởng chừng như chỉ có một giá trị sử dụng một cách thông thường thành các sản phẩm thời trang và cả mốt thời thượng’.
Nước hoa là một bước tấn công tiếp theo của  thương hiệu Klein, với một sự ra đời của những mùi hương rất nổi tiếng từ các thập niên 70 như là Obsession, Eternity, Escape, cK One, và cả Contradiction.Ông cũng là một người đầu tiên đã giới thiệu dòng nước hoa đặc biệt dành cho 2 hai giới là cK One. Vào năm 2002, hãng Calvin Klein đã bán công ty của mình cho một tập đoàn chuyên may áo sơ mi lớn nhất trên thế giới là Phillips-Van Heusen với một mức giá là 430 triệu USD. Vào thời đó, thì doanh thu của công ty  là nó hơn 3 tỷ USD. Vào năm 2011, các doanh thu của công ty này trong tập đoàn đã đạt tới con số 7,6 tỷ USD. Ông Calvin Klein đã không còn tham gia, và chi phối , kiểm soát các thương hiệu mang tên của chính mình nữa và cuối cùng thương hiệu đó cũng đã thuộc về người khác. Với các quảng cáo vô cùng ấn tượng và rất táo bạo, ông Klein đã đưa các sản phẩm nước hoa của mình đến với các thành công vô cùng to lớn và đã trở thành một thương hiệu vĩnh cửu.
Nước hoa Ck One
Không những như thế, mà ông Klein còn là một thiên tài marketing thật sự đã luôn có sự thay đổi trong các hình thức quảng bá. Các chiến dịch này đã gây ra rất nhiều tranh luận , ông bắt đã đầu từ mẫu quảng cáo của Brooke Shileds vào năm 80 và của Kate Moss vào năm 90 tuy đã dẫn đến khá nhiều tranh cãi nhưng nó đã càng làm tăng thêm rất nhiều tiếng tăm cho Klein.
Hiện nay thì cK là một thương hiệu về thiết kế thời trang cao cấp đừng hàng đầu trên toàn thế giới với rất nhiều bộ sưu tập về thời trang nổi tiếng như là :
•         Golf apparel – Là mẫu thời trang dành cho những người chơi Golf
•         Jeanswear – Quần jean
•         Underwear – Trang phục nội y
•         Fragrances – Các loại nước hoa
•         Eyewear – Mắt kính thời trang nam nữ
•         Handbags – Các loại túi xách
•         Calvin Klein Watches + Jewelry – Những dòng đồng hồ và các phụ kiện

Nói thêm về thương hiệu đồng hồ mang tên Calvin Klein – thường được gọi là Watches collection
Sau các thành công rất nổi bật về lĩnh vực quần áo. thương hiệu Calvin Klein đã bắt đầu lấn sân dần dần sang các mảng phụ kiện dành cho cả nam và nữ. Đặc biệt là các bộ sưu tập về các dòng đồng hồ , Watches collection được cho giới thiệu đầu tiên trong năm 1997. Các mẫu mã thiết kế vô cùng sang trọng, độc đáo, nó mang một vẻ đẹp thời trang khá hoàn hảo theo một phương châm thiết kế của hãng ‘Đơn giản nhất – Độc đáo nhất’. Đó là một lý do mà hãng cK Watch đã tạo nên một cơn sốt về những chiếc đồng hồ sau lần đầu tiên họ cho ra mắt. Bạn sẽ có thể rất dễ dàng khi kết hợp những dòng sản phẩm mang thương hiệu cK với một chiếc đồng hồ ‘cK Watch’ , hoặc là các phụ kiện mang tên ‘cK Jewelry’ chính các điều đó đã giúp cho bạn có thể tự tin hơn khi thể hiện một đẳng cấp và một sự am hiểu về thời các dòng trang mang một phong cách kết hợp rất hiện đại.
Các nỗ lực về sáng tạo của ông Klein được đền đáp một cách rất xứng đáng bằng những giải thưởng rất quan trọng trong ngành công nghiệp thiết kế thời trang như là Coty Award vào năm 1973, 1974, 1975 (ông là một nhà tạo mẫu trẻ tuổi nhất đã đựơc trao giải này), giải thưởng Council of Fashion Designers of America Award vào các năm 1982, 1983, 1986 cho những trang phục nam và nữ (ông là một người đầu tiên đã được trao cho giải ở cả 2 hạng mục trong cùng một năm),
vào năm 1993 ông đã được nhận giải CDFA và cả giải America’s Best Designer of 1993 Award. Ngoài ra thì ông còn là một thành viên tiêu biểu của rất nhiều các hội đoàn danh tiếng trong đó có cả hiệp hội những nhà tạo mẫu tại Hoa Kỳ (mang tên Council of Fashion Designersn of America) và là một nhà thiết kế rất tin cẩn của những ngôi sao đứng đầu tại Hollywood. Ông còn được xem là một người đã để lại các ảnh hưởng sâu sắc đến các nhà thiết kế mới như là Miuccia Prada và cả Donna Karan , tạp chí Time đã từng tiến hành bầu chọn ông là một trong số 25 người có một ảnh hưởng mạnh nhất của nước Mỹ.

Với tài năng sáng tạo và một phong cách thiết kế rất độc đáo và thêm vào đó là các quảng cáo rất táo bạo và ấn tượng đã đưa tên tuổi của Calvin Klein vào một hàng ngũ các nhân vật tiêu biểu ở thế kỷ 20.

SHARE
Previous articleMIDO
Next articleFREDERIQUE CONSTANT

LEAVE A REPLY