Đối với những ai đam mê đồng hồ hoặc là “dân chơi” đồng hồ thì hãng Orient không hề xa lạ. Hoặc với những ai thuộc thế hệ trước và đã sở hữu vài mẫu đồng hồ cổ thì lại càng quen thuộc với Orient hơn nữa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng vẫn còn thắc mắc những câu hỏi như “Đồng hồ Orient đến từ đâu” hay “Hãng Orient của nước nào“, “Đồng hồ Orient cố tốt không“. Bài viết này Orient Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về hãng đồng hồ Orient danh tiếng. [Nguồn tham khảo: Website Orient Nhật Bản]

Cho đến nay, Orient đã đạt được những thành tựu to lớn trong ngành công nghiệp đồng hồ còn non trẻ. Đồng hồ Orient đã được phân phối chính thức tại hơn 70 quốc gia, và hơn 100 quốc gia với đường phân phối không chính ngạch (xách tay, nhập lậu từ những ông trùm phân phối đồng hồ).

Đến thời điểm hiện tại, Orient đã phát triển hơn 40 bộ máy mechanical khác nhau. Nhà máy sản xuất chính của Orient đặt tại phía nam Nhật Bản sản xuất 1,1 triệu movement mỗi năm.

Đồng Hồ Orient Đến Từ Đâu?

Orient Watch Company, Limited (tiếng Nhật オリエント時計株式会社 Phiên âm: Oriento Tokei Kabushikigaisha), Tiếng Việt là Công ty Trách nhiệm hữu hạn đồng hồ Orient. Là nhà sản xuất đồng hồ cao cấp đến từ Nhật Bản, nổi tiếng với những mẫu đồng hồ cơ.

Orient Watch được sáng lập tại thành phố Hino, thuộc thủ phủ Tokyo của Nhật Bản vào ngày 13 tháng 7 năm 2016. Đến năm 2001, Orient trở thành công ty con của tổng công ty Seiko Epson Corporation (một trong 3 tổng công ty của tập đoàn SEIKO) và đến năm 2009 là công ty con thuộc hoàn toàn sở hữu của tập đoàn.

Sản phẩm chính của Orient Watch là những mẫu đồng hồ cơ tinh xảo (mechanical watch), gồm cả đồng hồ lên cót tay (hand-winding) và tự động lên dây automatic (Self-winding). Hãng cũng sản xuất các mẫu đồng hồ chạy pin (quartz), năng lượng mặt trời (solar) và đồng hồ điều khiển bằng sóng radio.

Ngoài ngành sản xuất chính là đồng hồ, hãng Orient còn chế tạo ra các linh kiện chuyển động và linh kiện điện tử. Các bộ phận này được sử dụng để lắp ráp cho các thiết bị điện tử của hãng Seiko Epson.

Công ty Orient sản xuất toàn bộ các bộ máy (movement) tại Nhật Bản (in-house).

Lịch Sử Đồng Hồ Orient

Khởi nguồn và sụp đổ

Nguồn gốc của Công ty Đồng Hồ Orient bắt nguồn từ năm 1901, lúc đó ông Shogoro Yoshida đã mở một cửa hàng bán sỉ tên là “Yoshida Watch Shop” tại phường Ueno, quận Taito thuộc thành phố Tokyo, Nhật Bản. “Cửa hàng đồng hồ Yoshida” đã rất thành công trong việc bán đồng hồ bỏ túi nhập khẩu, lúc này đang rất khan hiếm tại Nhật Bản.

Đến năm 1912, Yoshida đã mở rộng ngành kinh doanh của ông và bắt đầu cho sản xuất khuôn đồng hồ đeo tay bằng vàng.

Năm 1920, công ty Sản xuất Toyo Tokei đã được thành lập, ban đầu chuyển sản xuất đồng hồ để bàn và đồng hồ đo.

Đến năm 1934, Toyo Tokei Manufactoring mới bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay.

Vào năm 1936, nhà máy Hino Factory được xây dựng tại Hino, Tokyo, Nhật Bản. Trong vài năm ngắn ngủi, Toyo Tokei Manufactoring đã sản xuất bùng nổ tại nhà máy Hino.

Đến năm 1949, do ảnh hưởng của việc trừng phạt kinh tế đến Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ II, công ty đã bị đóng cửa.

Hồi sinh

Năm 1950, công ty sản xuất đồng hồ đeo tay của Yoshida đã chính thức hồi sinh, chỉ 1 năm sau khi bị đóng cửa. Công ty mới có tên Tama Keiki Company. Công ty mới này tiếp tục việc sản xuất đồng hồ đeo tay tại nhà máy Hino Factory.

Một năm sau đó, tức vào 1951, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tama Keiki Co., Ltd được đổi tên thành Orient Watch Co., Ltd, đánh dấu sự ra đời của hãng đồng hồ danh tiếng bậc nhất Nhật Bản. Cũng trong năm đó, chiếc đồng hồ Orient Star đầu tiên đã được ra mắt.

Năm 1955, công ty đồng hồ Orient có cơ hội mở rộng thương hiệu của mình qua bên kia đại dương với một hợp đồng phân phối xuất khẩu ký kết với Trung Quốc.

Năm 1956, mẫu đồng hồ Orient Dynamic ra đời, mẫu đồng hồ flag-ship của hãng, với thiết kế 3 kim, mặt đen và viền bạc tròn.

Năm 1959, công ty bắt đầu sản xuất mẫu Royal Orient.

Năm 1960, đồng hồ Royal Orient ra mắt thị trường. Thời điểm này Đánh dấu cho thời hoàng kim của đồng hồ cơ khí nội địa sản xuất tại Nhật Bản. Hiện nay mẫu Royal Orient vẫn là mẫu đồng hồ cao cấp nhất của Orient.

Năm 1962, đồng hồ cơ tự lên dây (automatic) đầu tiên của Orient ra đời.

Năm 1964, hãng ra mắt đồng hồ Orient Grand Prix 100. Cũng trong năm này, ORIENT gửi tặng nhân dân Việt Nam và chính quyền Sài Gòn một chiếc đồng hồ 4 mặt đặt tại đường Nguyễn Huệ. Đến năm 2008, chiếc đồng hồ lịch sử này bị thay thế bởi đồng hồ ANZ.

Đồng hồ ORIENT 4 mặt tại trung tâm Sài Gòn

Đồng hồ ORIENT 4 mặt tại trung tâm Sài Gòn

Năm 1965, Một mẫu đồng hồ flag-ship mới, ‘Multi-Year Calendar” ra mắt thị trường. “King Diver 1000” cũng được ra mắt vào năm này.

Năm 1967, ra mắt mẫu Fineness – đồng hồ đeo tay tự động với tính năng ngày tháng thứ mỏng nhất vào thời bấy giờ. Một dấu mốc thành tựu to lớn của hãng Orient với bộ máy đồng hồ mỏng chỉ 3.9mm.

Năm 1970, mẫu Orient Tenbeat xuất hiện.

Hiện tại

Năm 2003, trung tâm Orient Technical Center đã được thành lập và bắt đầu sản xuất đồng hồ cao cấp tại Ugo, Ogachi, Akita, Nhật Bản.

Năm 2004, bộ máy Caliber 88700 với độ chính xác cao đã được ra mắt trong dòng đồng hồ Royal Orient. Cũng trong năm này, Orient giới thiệu các mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập Orient Diving Automatic. Mẫu đồng hồ sau này trở nên nổi tiếng nhất tại Mỹ và các nước Châu Âu, tiêu biểu có Orient MakoOrient Ray.

Năm 2005, bộ sưu tập Orient Star Retro-Future được ra mắt. Cũng trong năm này, Orient chính thức có mặt tại Việt Nam thông qua nhà phân phối là công ty Hải Minh (Hamex Co., Ltd).

Năm 2006, Dòng Professional Diver được tung ra thị trường.

Năm 2007, Công ty con ORIENT WATCH CO., LTD CHINA được thành lập ở Trung Quốc.

Năm 2009, Đồng hồ Orient DUAL TIME với khả năng hiển thị 2 múi giờ được bán ra.

Năm 2010, Orient Watch Co., Ltd mừng kỷ niệm 60 năm với một mẫu đồng hồ sản xuất số lượng hạn chế.

Năm 2015, Orient giới thiệu mẫu đồng hồ Orient Disk đã tạo nên một tiếng vang lớn với thiết kế độc nhất trong ngành đồng hồ bấy giờ.

Năm 2016, Orient ra mắt bản nâng cấp Orient Ray II và Orient Mako USA dành riêng cho thị trường Mỹ.

Thông tin về Công ty T.N.H.H Đồng Hồ ORIENT

Loại: Công ty tư nhân

Ngành sản xuất: Sản xuất đồng hồ, Sản xuất linh kiện điện tử

Thành lập: ngày 13 tháng 7 năm 1950 tại Hino, Tokyo, Japan.

Người sáng lập: Shogoro Yoshida.

Trụ sở chính: Chiyoda, Tokyo, Japan.

Thành viên chủ chốt: Jiro Miyagawa (chủ tịch) – Masahiro Yoshimura (Giám đốc) – Takahiro Naito (Giám đốc).

Sản phẩm: đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi, đồng hồ để bàn, linh kiện chuyển động, linh kiện điện tử.

Dịch vụ: Gia công thiết bị điện tử.

Số lượng nhân viên: 124 (công ty cha), 658 (công ty hợp nhất).

Công ty chủ quản: Seiko Epson Corporation.

Website: Orient Quốc tếOrient Nhật BảnOrient Việt Nam.

Đồng hồ ORIENT có tốt không

Để đánh giá đồng hồ Orient, ta cần xem qua các yếu tốt về chất lượng bộ máy, chất lượng gia công và giá cả đồng hồ.

Chất lượng bộ máy cơ của Orient

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn phải biết Orient là một trong 4 hãng đồng hồ lớn nhất của Nhật Bản, bên cạnh những cái tên Seiko, Citizen và Casio. Kể từ khi sát nhập với Seiko, Orient đã được kế thừa và phát triển mạnh mẽ từ những công nghệ có sẵn của Seiko.

Là một trong những hãng đồng hồ tự sản xuất hiếm hoi trên thế giới, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của bất kỳ mẫu đồng hồ nào. Orient sản xuất hoàn toàn 100% bộ máy tại nhà máy của mình ở Nhật Bản. Hầu hết thành phẩm cũng được lắp ráp tại Nhật Bản và được tự hào gắn mác Made in Japan.

Là niềm tự hào của Nhật Bản, Orient không ngừng nâng cấp mẫu mã cũng như cải tiến bộ máy của mình. Với khả năng trữ cót đến 40 tiếng, và sai số mỗi ngày dưới 15s, có thể nói bộ máy của Orient là vượt trội so với các mẫu đồng hồ cùng tầm giá.

Là hãng đồng hồ sáng tạo, Orient không ngừng lại ở các mẫu đồng hồ cơ thông thường. Hãng luôn tìm cách biến tấu hoặc nâng cấp các mẫu đồng hồ của mình lên một tầm cao mới. Vì vậy mới có sự ra đời của những mẫu đồng hồ như Orient Multi-Year Calendar với cả một hệ thống lịch ở mặt đồng hồ, hay Orient Power Reserve với kim báo mức năng lượng độc đáo, Orient GMT với kim chỉ giờ 2 múi giờ cùng lúc, Orient World Time với múi giờ các thành phố…

Dòng đồng hồ cao cấp nhất của Orient là Orient Star, với chất lượng vượt trội và thiết kế tinh xảo, có thể nói đây là đối trọng của các mẫu đồng hồ Thụy Sỹ xa xỉ.

Chất lượng gia công của đồng hồ Orient

Mang bên trong tinh thần và ý chí Samurai Nhật Bản, Orient luôn chăm chút cho từng mẫu đồng hồ của mình. Mọi mẫu đồng hồ đều được chú ý gia công sắc nét đến từng chi tiết.

Vỏ ngoài đồng hồ luôn luôn được làm từ thép 316L tiêu chuẩn Nhật Bản. Tuy không được như thép 914L của Rolex, thép 316L là loại thép được ưa chuộng nhất trong ngành đồng hồ hiện nay. Rất khó rỉ, thành phẩm đẹp và dễ dàng đánh bóng là ưu điểm của loại thép này. Orient luôn sử dụng loại thép 316L tốt nhất cho đồng hồ của mình, từ chi tiết nhỏ nhất là khóa đồng hồ, núm chỉnh giờ, bánh răng hay đến khung, mặt lưng đồng hồ.

Bộ máy cơ luôn phải có ít nhất 21 jewels trở lên. Jewels (tinh thể đá quý) là một bộ phận quan trọng trong bộ máy đồng hồ cơ. Ở các vị trí chủ chốt trong bộ máy, người ta sử dụng jewel để lắp ráp thay vì các chi tiết bằng thép thông thường. Jewel không giãn nỡ, không bị bào mòn như các chi tiết máy thông thường sẽ bảo vệ bộ máy bền hơn, chính xác hơn. Sử dụng các jewel cũng làm gia tăng giá trị cũng như giá thành của đồng hồ. Bởi vậy Orient không ngần ngại khoe ra bộ máy tuyệt vời của mình với các mẫu đồng hồ cơ có mặt lưng trong suốt hoặc các mẫu Open-heart lộ hẳn một phần bộ máy ra mặt trước.

Orient trang bị mặt kính sapphire cho hầu hết các mẫu đồng hồ Made in Japan của mình. Kính sapphire có giá thành rất cao nhưng bù lại chống trầy xước rất tốt và giữ được độ trong cao hơn nhiều so với loại kính thông thường.

Công nghệ dạ quang Luminova® đến từ Nhật Bản, độc quyền của hãng Nemoto. Chắc hẳn các quý ông rất yêu thích chi tiết này. Dạ quang càng sáng nghĩa là mẫu đồng hồ ấy càng bắt mắt và được chú ý hơn.

Mức giá đồng hồ Orient

Đồng hồ Orient có nhiều mức giá để phù hợp với phần lớn người tiêu dùng với các nhu cầu khác nhau.

  • Mức giá trên dưới 1 triệu – 3 triệu: các mẫu đồng hồ Orient chạy pin (quartz).
  • 3 triệu – 5 triệu: mức giá này bạn có thể mua được các mẫu đồng hồ cơ thuộc dòng Classic Automatic.
  • 5 triệu – 8 triệu: ở tầm giá này bạn có thể mua được các mẫu đồng hồ cao cấp hơn thuộc dòng Diving hoặc dòng Open-heart.
  • 8 triệu – 10 triệu: các mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập Orient Sun & Moon.
  • 10 triệu trở lên: các mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập Orient Star với chất lượng và đạt chuẩn Thụy Sỹ.
  • Từ 15 – 30 triệu: các mẫu Royal Orient cao cấp nhất của hãng.
SHARE
Next articleCLAUDE BERNARD

LEAVE A REPLY